Hiện tượng bị rong kinh kéo dài: Nguyên nhân là gì?

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý hết sức bình thường ở nữ giới khi đến tuổi dậy thì song sức khỏe sinh sản của chị em sẽ bị đe dọa nghiêm trọng nếu như chị em bị rối loạn kinh nguyệt trong đó rong kinh kéo dài là một trong những hiện tượng nguy hiểm và chị em nên chú ý.

Rong kinh kéo dài ở nữ giới là tình trạng rối loạn kinh nguyệt, số ngày bị kinh nguyệt kéo dài trên 1 tuần với lượng máu kinh nguyệt mất đi có thể vượt quá 80ml. Hiện tượng rong kinh kéo dài thường xảy ra nhiều ở chị em mới bắt đầu dậy thì và những chị em bước vào giai đoạn tiền mãn kinh.

Hiện tượng bị rong kinh kéo dài:

  • Bị ra máu kinh trên 7 ngày
  • Máu kinh ra nhiều, đông thành cục lớn
  • Đau bụng kinh
  • Hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi…

Hãy đi khám phụ khoa ngay khi thấy có biểu hiện trên. Tại phòng khám phụ khoa uy tín ở Hà Nội bạn sẽ được hướng dẫn và trao đổi chi tiết về cách chữa rong kinh.

bs Nga tư vấn

Nguyên nhân rong kinh kéo dài được chia làm 2 loại: nguyên nhân cơ năng và nguyên nhân thực thể.

Nguyên nhân rong kinh kéo dài cơ năng

  • Lứa tuổi (thường gặp ở phụ trong độ tuổi dậy thì và tiền mãn kinh, do không phóng noãn, kinh nguyệt có thể kéo dài đến 10 ngày)
  • Béo phì, tăng cân, sử dụng chất kích thích
  • Sinh con nhiều lần, rối loạn nội tiết tố
  • Đái tháo đường, viêm gan mạn, bệnh tim, thận, …

Rối loạn nội tiết tố trong cơ thể là một trong những nguyên nhân rong kinh cơ năng chủ yếu, thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi dậy thì, lần đầu tiên có kinh, tiền mãn kinh. Bình thường, cơ thể phụ nữ có sự cân bằng giữa 2 nội tiết tố nữ là estrogene và progesterone bảo đảm quá trình rụng trứng, tạo màng dày trong tử cung khiến cho quá trình hành kinh được suôn sẻ. Nhưng vì một vài lý do nào đó khiến cho 2 nội tiết tố trên trong cơ thể bị mất cân bằng, gây nên tình trạng kinh nguyệt kéo dài (rong kinh).

Nguyên nhân rong kinh kéo dài thực thể

Bao gồm các bệnh lý gây tổn thương thực thể ở tử cung hoặc buồng trứng:

  • U xơ cổ tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm nội mạc tử cung, polyp tử cung, hội chứng đa nang buồng trứng, ung thư cổ tử cung, ung thư nội mạc tử cung, bướu nước buồng trứng, buồng trứng bị rối loạn không sinh trứng và rụng trúng, rối loạn đông máu, bệnh bướu giáp, viêm niêm mạc tử cung, ung thư
  • Sử dụng thuốc tránh thai, nhất là các loại thuốc tránh thai khẩn cấp, đặt vòng ngừa thai, mang thai bị biến chứng.

Bệnh u xơ tử cung gây rong kinh kéo dài. Do khối u chèn ép lên tử cung trong thời gian dài khiến cho kinh nguyệt không thể lưu thông ra ngoài nên một khi có kinh sẽ kéo dài hơn bình thường với lượng máu kinh nhiều, dẫn tới tình trạng rong kinh kéo dài.

PHÒNG KHÁM PHỤ KHOA THÁI HÀ
Địa chỉ: Số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
Tổng đài tư vấn sức khỏe phụ nữ miễn phí: 0365115116 hoặc Click Chat Online Tư Vấn Miễn Phí.

tư vấn zalo

tư vấn miễn phí