Bệnh viêm âm đạo: Quy trình khám nguyên nhân và biểu hiện

Khám âm đạo là việc làm hết sức quan trọng và cần thiết, giúp chị em phụ nữ có thể phát hiện sớm trường hợp bị viêm âm đạo hoặc các bệnh phụ khoa tiềm ẩn trong sức khỏe sinh sản để từ đó có được phương pháp điều trị thích hợp. Khi đó tỷ lệ chữa khỏi bệnh sẽ cao hơn nhiều và còn tránh được các biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe. Quy trình khám âm đạo phụ nữ khá đơn giản và nhanh chóng.

Quy trình khám âm đạo

Quy trình khám âm đạo nữ giới chỉ mất khoảng 15 – 30 phút bao gồm khu vực vùng xương chậu, bên trong khung chậu và âm đạo.

 • Đầu tiên bác sĩ sẽ kiểm tra bên ngoài vùng kín xem có dấu hiệu nào bất thường không.
 • Lấy dịch tiết âm đạo để làm các xét nghiệm cần thiết.
 • Sử dụng thiết bị y tế hỗ trợ (mỏ vịt) đưa vào bên trong âm đạo để kiểm tra âm đạo, cổ tử cung xem chúng có hoạt động bình thường hay không.
 • Sau khi đã có kết quả xét nghiệm chính xác, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp với từng bệnh nhân và có những căn dặn riêng.

Trong quá trình khám âm đạo, bác sĩ có thể sẽ sử dụng các kỹ thuật chẩn đoán sau:

 • Làm phương pháp kiểm tra dịch tiết âm đạo. Các chuyên viên kiểm tra mẫu dịch dưới kính hiển vi, để phát hiện các tế bào nấm, trùng roi hay các thành phần bất thường khác. Trong đó sẽ tiến hành 2 bước sau, xét nghiệm cùng dung dịch muối và nhỏ dung dịch KOH10% vào mẫu thử.
 • Đối với bệnh lý sinh ra do ký sinh trùng roi Trichomonas sẽ tiến hành nhỏ nước muối để thấy rõ lượng clue cells, khi nhỏ KOH 10% sẽ rõ men nấm ký sinh.
 • Đối với bệnh do nấm Cadida: khi nhỏ KOH 10% sẽ cho thấy men nấm.
 • Đối với bệnh do vi khuẩn (bacterial vaginosis): nhỏ nước muối để thấy rõ clue cells, kính nhỏ KOH 10% sẽ thấy mùi cá chết.

Nguyên nhân viêm âm đạo

Viêm âm đạo là tình trạng âm đạo bị sưng tấy, viêm đỏ do bị các loại vi khuẩn có hại như nấm candida, trùng roi trichomonas, tạp trùng (bacterial vaginosis), song lậu cầu khuẩn… xâm nhập.

Bệnh viêm âm đạo là một bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ, khi bị viêm nhiễm bạn thường thấy ngứa âm đạo và bị đau khi quan hệ...

Bệnh viêm âm đạo có thể dẫn đến tình trạng nhiễm trùng ngược từ đó gây ảnh hưởng nặng nề cho sức khỏe sinh sản của chị em. Chính vì vậy, ngay khi có triệu chứng thì cần nhanh chóng đến phòng khám phụ khoa để kiểm tra tình trạng và mức độ viêm nhiễm.

Tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về dùng hoặc không đi khám vì viêm âm đạo nếu không được chữa trị hoặc chữa trị không đúng cách sẽ hình thành những tổn thương mãn tính kéo dài nhiều năm tại âm đạo và cổ tử cung. Ngoài việc gây vô sinh, một số trường hợp bị viêm âm đạo kéo dài còn có thể biến chứng sang ung thư.

bs Nga tư vấn

Biểu hiện viêm âm đạo

 • Thay đổi màu sắc, mùi hoặc lượng dịch trong âm đạo
 • Ngứa hoặc kích ứng âm đạo
 • Đau trong quá trình giao hợp
 • Tiểu đau
 • Xuất huyết âm đạo nhẹ.

Nếu bạn bị xuất tiết âm đạo, đặc điểm của chất dịch có thể giúp bạn phát hiện ra nguyên nhân gây viêm:

 • Viêm âm đạo do vi khuẩn: Xuất tiết dịch màu trắng xám, hôi thối, mùi tanh và những dấu hiệu này có thể rõ ràng hơn sau khi quan hệ tình dục. Dịch tiết âm đạo ra sẽ hôi, có ban đỏ, phù quanh âm hộ gây ngứa âm hộ.
 • Nhiễm nấm: Dịch tiết âm đạo trắng đục như là váng sữa, dính ở các môi nhỏ, thành âm đạo (thường không có mùi hôi); Có ban đỏ, phù nề, gây ngứa âm hộ; Cảm giác sót, đau rát khi đi tiểu, khi quan hệ.
 • Trichomonas: Gây ra xuất tiết dịch màu vàng lục và đôi khi có bọt.

Viêm âm đạo có tự hết không

Bệnh viêm âm đạo không thể tự hết nếu không điều trị triệt để. Ngoài ra, bệnh nếu tái phát nhiều lần có thể dẫn tới những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Viêm nhiễm có thể ngược dòng lây lan gây viêm tử cung, viêm buồng trắng, tắc ống dẫn trứng dẫn tới biến chứng vô sinh, thậm chí bệnh tái phát nhiều lần có thể dẫn tới biến chứng ung thư âm đạo, cổ tử cung.

Ngoài ra, chị em chú ý rằng tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về điều trị bệnh tại nhà, không sử dụng các bài thuốc dân gian như: lá trầu không, chè xanh,… tự ý điều trị bệnh khi chưa có sự thăm khám và chỉ định của bác sĩ.

Vì việc làm tưởng chừng như vô hại này có thể dẫn tới bệnh điều trị không khỏi, gây biến chứng khó khăn cho việc điều trị sau này.

PHÒNG KHÁM PHỤ KHOA THÁI HÀ
Địa chỉ: Số 11 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội
Tổng đài tư vấn sức khỏe phụ nữ miễn phí: 0365115116 hoặc Click Chat Online Tư Vấn Miễn Phí.

tư vấn zalo

tư vấn miễn phí